Thư viện PDF Selavia Cuốn sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV được viết bởi tác giả Gustave Dumoutier, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Thư Viện PDF đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV được nhà xuất bản NXB Hà Nội phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV PDF

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Gustave Dumoutier
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Hà Nội
✅ Ngày xuất bản
2020
✅ Số trang
200
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
220 gram
✅ Người dịch
Nguyễn Văn Trường

Download ebook Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV PDF

Tải sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV

Hình ảnh bìa sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV

Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV
Công trình Nghiên cứu bản đồ các cửa sông, hải cảng Việt Nam thế kỷ XV (nguyên tác: Étude sur un Portulan annamite du XVe siècle) của học giả người Pháp Gustave Dumoutier viết bằng tiếng Pháp, thực hiện xong tháng 8 năm 1895. Toàn bộ công trình đăng tải trên tạp chí Địa lý lịch sử và mô tả (Bulletin de géographie historique et descriptive), số 2 năm 1896, được đánh giá cao và tác giả được giải thưởng “Jomard” của Hiệp hội Địa lý năm 1897.
Công trình Nghiên cứu bản đồ các cửa sông, hải cảng Việt Nam thế kỷ XV, sau đây gọi tắt là Tập Hải đồ, gồm một tập 25 tờ chú thích và 24 tấm bản đồ nối tiếp từ Kinh thành Thăng Long đến cố đô Vương quốc Champa cùng với các phụ lục là hai Hành trình đường bộ và Hành trình đường thủy mà tác giả cho biết: “Đây là một tài liệu quân sự, được thiết lập dựa trên các thông tin thu thập được khoảng cuối thế kỷ XV của các phái viên do vua Lê Thánh Tông cử đi mật thám để vẽ chuẩn bị cho việc thôn tính Champa được thuận lợi.”
Với 24 tấm bản đồ và phụ lục kèm theo viết bằng chữ Hán hoặc Nôm, G. Dumoutier đã thực hiện: sao, chụp lại các tấm bản đồ; đọc và phiên âm các địa danh, các chỉ dẫn ra chữ Quốc ngữ và giải nghĩa bằng tiếng Pháp, đánh số ngay sát các chữ Hán, hoặc Nôm trên bản đồ những con số tương ứng để người đọc dễ đối chiếu; chuyển ngữ từ Hán, hoặc Nôm ra chữ Quốc ngữ và giải nghĩa bằng tiếng Pháp cả hai Hành trình đường bộ và Hành trình đường thủy (sông, biển); cuối cùng, nghiên cứu, phụ bổ các chú giải địa lý, lịch sử và khảo cổ trên các vùng đất mà G. Dumoutier đã đi qua trên hai hành trình bằng việc đối chiếu Tập Hải đồ với các bản đồ đương đại (cuối thế kỷ XIX). Qua việc nghiên cứu bằng phép đối chiếu bản đồ và đi thực tế, tác giả đã nêu lên những thay đổi khá quan trọng từ ba thế kỷ tại một số điểm miền duyên hải Trung kỳ và Bắc kỳ so với những trầm tích của các dòng sông.
G. Dumoutier chia Tập Hải đồ làm bốn phần:
Phần I – Dịch và chú giải các tài liệu, phụ lục kèm theo Tập Hải đồ gồm đường hành quân từ Thăng Long đến kinh đô của Champa (Hành trình đường bộ) và đường sông, đường biển cùng các chỉ dẫn hàng hải (Hành trình đường thủy). Vì vậy, công trình này không chỉ cho ta biết địa hình, địa mạo, đặc điểm bờ biển Việt Nam và các cửa sông, hải cảng từ tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Bình Thuận trên Tập Hải đồ mà còn cho biết rất rõ từng cung đường, kho, xưởng, mỏ quặng, núi, sông ở các làng xã vùng đồng bằng và cả nhiều ngả miền núi khác nhau của nước Đại Việt.
Phần II – Phiên âm, dịch, giải nghĩa các địa danh và các chỉ dẫn được ghi trên từng tờ bản đồ. Đây là phần lý thú vì G. Dumoutier đã dịch và giải nghĩa các địa danh, danh xưng trên mỗi bản đồ và lập nên một bảng tương ứng với các số đã được đánh thứ tự để người xem dễ đối chiếu và tiện theo dõi. Trong phần này tác giả đã lập 25 bảng chú thích (đánh số La-tinh) tương ứng với 25 bản đồ (đánh số La-mã).
Phần III – Phần khảo cứu của G. Dumoutier, với phương pháp đối chiếu so sánh các cửa sông, hải cảng trên Tập Hải đồ với các bản đồ đương thời (cuối thế kỷ XIX) mà tác giả gọi là Bản đồ Bộ Tham mưu cùng với các cuộc du khảo thực tế. Nội dung phần khảo cứu này, tác giả đã nêu lên những đổi thay khá quan trọng từ các công trình nhân tạo như thành lũy ở Hà Nội, những đoạn đê phải đắp lại do lũ lụt, những ngôi đền, chùa và các chiến lũy xưa kia chỉ còn dấu tích, cả những con sông đã chuyển dịch theo thời gian, hay bờ biển bị xâm lấn…
Phần IV – Một tập gồm 24 tờ bản đồ có đánh số La-mã từ I đến XXIV, đính kèm riêng biệt, có ghi bằng chữ Hán, hoặc Nôm. Mặc dù những bản đồ này làm cơ sở chính và là xương cốt chính cho công trình nghiên cứu các cửa sông, hải cảng Việt Nam ở thế kỷ XV của G. Dumoutier nhưng trên đó, không chỉ có các cửa sông, hải cảng của nước Đại Việt dọc từ bắc miền Trung đến Trà Bàn, cố đô Champa (tỉnh Ninh Thuận ngày nay) mà còn có trục đường cái quan làm điểm nhận biết và rất nhiều địa danh, tên gọi của các làng xã xưa kia, cùng rất nhiều thông tin như kho, xưởng, mỏ quặng, sông, núi… của nước Đại Việt.

Mua sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV ở đâu

Bạn có thể mua sách Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV tại đây với giá

87.200 đ
(Cập nhật ngày 24/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV PDF

Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV MOBI

Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV Gustave Dumoutier ebook

Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV EPUB

Nghiên Cứu Bản Đồ Các Cửa Sông, Hải Cảng Việt Nam Thế Kỷ XV full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Gustave Dumoutier
Báo chí Hà Nội

Năm 2020

200

bìa mềm

220

Nguyễn Văn Long

Nghiên cứu Bản đồ Cửa sông và Bến cảng ở Việt Nam thế kỷ 15

đưa lên Nghiên cứu bản đồ các cửa sông và bến cảng Việt Nam thế kỷ 15 (Nguyên tác: Étude sur un Portulan annamite du XVe siècle) Học giả người Pháp Gustave Dumoutier viết bằng tiếng Pháp và hoàn thành vào tháng 8 năm 1895. Toàn bộ công trình được đăng trên tạp chí Lịch sử và Địa lý mô tả (nguyên bản: Étude sur un Portulan annamite du XVe siècle Bulletin de géographie historyque et descriptive), số 2 năm 1896, được đánh giá cao, tác giả được trao Giải thưởng “Jomard” của Hội Địa lý năm 1897 .

đưa lên Nghiên cứu bản đồ các cửa sông và bến cảng Việt Nam thế kỷ 15, sau đây gọi là hải đồ, bao gồm 25 chú thích và 24 bản đồ liên tiếp từ Kinh thành Thăng Long đến cố đô của Vương quốc Chăm, cũng như hai phần tham quan đường bộ và phụ lục cho các chuyến tham quan đường bộ. Tài liệu, dựa trên thông tin thu thập được của các sứ thần của vua Lê Thành Đồng, người đã gửi gián điệp để chuẩn bị cho chiến tranh vào cuối thế kỷ 15. Việc thôn tính Champa diễn ra thuận lợi. “

24 bản đồ bằng tiếng Hán hoặc danh từ của G. Dumoutier và phụ lục đi kèm. ; dịch tiếng Hán hoặc chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ, và giải thích Hành trình đường bộ và hành trình đường thủy (sông, đại dương) bằng tiếng Pháp; cuối cùng, bằng cách so sánh bộ biểu đồ với bản đồ đương đại (khải huyền) (thế kỷ 19), để nghiên cứu và bổ sung ghi chép địa lý, lịch sử và khảo cổ học về những vùng đất mà G. Dumoutier đã đi qua trong cả hai cuộc hành trình. Sử dụng các nghiên cứu so sánh bản đồ và thực địa, các tác giả chỉ ra những thay đổi khá đáng kể trong trầm tích dòng hải lưu ở một số khu vực ven biển miền Trung Việt Nam và Tokyo trong ba thế kỷ.

G. Dumoutier chia bộ biểu đồ này thành bốn phần:

Phần thứ nhất – tài liệu dịch thuật và chú giải, phụ lục kèm theo hải đồ gồm đường hành quân từ Thăng Long đến kinh đô Champa (đường bộ) và đường sông, đường biển và chỉ dẫn hàng hải (hành quân). đường thủy). Vì vậy, tác phẩm này không chỉ cho ta biết địa hình, địa vật, đặc điểm của bờ biển Việt Nam và các cửa sông, bến cảng từ Thanh Hóa đến Bình Thuận trên bản đồ biển mà còn thể hiện rõ từng cung đường. Đường sá, kho tàng, công xưởng, mỏ quặng, sông núi ở đồng bằng Đại Việt và nhiều thôn, xã ở các vùng núi khác nhau.

Phần II – Chuyển ngữ, dịch thuật, giải thích các địa danh và chỉ dẫn được ghi trên mỗi bản đồ. Đây là phần thú vị, khi G. Dumoutier dịch và giải thích các vị trí và tên trên mỗi bản đồ, đồng thời tạo một bảng tương ứng với các số được đánh số để người xem dễ dàng so sánh và theo dõi. Trong phần này, tác giả đưa ra 25 bảng chú thích (đánh số la tinh) tương ứng với 25 bản đồ (đánh số la mã).

Phần III – Phần nghiên cứu của G. Dumoutier, so sánh các cửa sông và hải cảng trên bản đồ biển với bản đồ đương thời (cuối thế kỷ 19) được tác giả gọi là Bản đồ Bộ Tổng tham mưu, và điền dã. Trong nội dung của nghiên cứu này, các tác giả đã chỉ ra những thay đổi khá lớn trong các công trình nhân tạo như tường thành Hà Nội, các con đê phải xây dựng lại do lũ lụt, đền, chùa, rào chắn. Ngay cả những con sông di chuyển theo thời gian, hay những đường bờ biển đã bị xâm thực …

Phần IV – Bộ 24 bản đồ có chữ số La mã từ I đến XXIV, đính kèm riêng, có chữ Hán hoặc chữ Nôm. Mặc dù những bản đồ này là cơ sở chính và bộ xương chính cho nghiên cứu của G. Dumoutier về các cửa sông và hải cảng của Việt Nam trong thế kỷ 15, chúng không chỉ là cơ sở chính cho các cửa sông và hải cảng của Champa (nay là tỉnh Ninh Thuận) ở Đa Việt. dọc theo duyên hải Bắc Trung Bộ đến cố đô Trà Bàn, đường xá, địa danh, địa danh của nhiều làng cổ, cũng như nhiều quốc gia thông tin như kho, xưởng, mỏ, sông, núi, v.v.


image
image

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
87.200 đ

Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *