Thư viện PDF Selavia Cuốn sách Gieo Trồng Hạnh Phúc () được viết bởi tác giả Thích Nhất Hạnh, bàn về chủ đề Tâm lý – Kỹ năng sống. Thư Viện PDF đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Gieo Trồng Hạnh Phúc () được nhà xuất bản NXB Lao Động phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Gieo Trồng Hạnh Phúc () PDF

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Thích Nhất Hạnh
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Lao Động
✅ Ngày xuất bản
2021
✅ Số trang
279
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
250 gram
✅ Người dịch
Chân Hội Nghiêm, Chân Duyệt Nghiêm

Download ebook Gieo Trồng Hạnh Phúc () PDF

Tải sách Gieo Trồng Hạnh Phúc () PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Gieo Trồng Hạnh Phúc ()

Hình ảnh bìa sách Gieo Trồng Hạnh Phúc ()

Đang cập nhật…

Nội dung sách Gieo Trồng Hạnh Phúc ()

Chánh Niệm là nguồn năng lượng tỉnh thức đưa ta trở về với giây phút hiện tại và giúp ta tiếp xúc sâu sắc với sự sống trong mỗi phút giây của đời sống hằng ngày. Chúng ta không cần phải đi đâu xa để thực tập chánh niệm. Chúng ta có thể thực tập chánh niệm ngay trong phòng mình hoặc trên đường đi từ nơi này đến nơi khác. Ta vẫn có thể tiếp tục làm những công việc ta thường làm hằng ngày như đi, đứng, nằm, ngồi, làm việc, ăn, uống, giao tiếp, chuyện trò… nhưng với ý thức là mình đang làm những công việc ấy.

Hãy tưởng tượng ta đang ngắm mặt trời mọc với một số người. Trong khi những người khác đang thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy thì ta lại “bận rộn” với những thứ trong đầu mình. Ta bận rộn và lo lắng cho những kế hoạch của ta. Ta nghĩ về quá khứ hoặc tương lai mà không thực sự có mặt để trân quý cơ hội đó. Thay vì thưởng thức cảnh đẹp của buổi bình minh, ta lại để cho những khoảnh khắc quý giá ấy trôi qua oan uổng.

Nếu quả thực như vậy, ta có thể sử dụng một phương pháp khác. Mỗi khi tâm ta đi lang thang thì ta kéo tâm về và tập trung tâm ý vào hơi thở vào – ra. Thực tập hơi thở ý thức giúp ta trở về với giây phút hiện tại. Thân tâm hợp nhất, ta sẽ có mặt trọn vẹn để ngắm nhìn, quán chiếu và thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy. Bằng cách trở về với hơi thở, ta lấy lại được sự mầu nhiệm của buổi bình minh.

Chúng ta thường quá bận rộn đến nỗi quên mình đang làm gì, hoặc có khi ta quên mình là ai. Thậm chí có người quên mất là mình đang thở. Ta quên nhìn những người thương của ta và trân quý sự có mặt của họ, cho đến một ngày họ đi xa hay qua đời ta mới thấy hối tiếc. Có khi rảnh rỗi đi nữa, ta cũng không biết cách tiếp xúc với những gì đang xảy ra trong ta. Vì vậy ta mở ti vi lên xem hoặc nhấc điện thoại gọi cho ai đó. Ta nghĩ làm như thế là ta có thể trốn thoát được chính mình.

Ý thức về hơi thở là tinh yếu của chánh niệm. Theo lời Bụt dạy, chánh niệm là nguồn suối phát sinh hỷ lạc. Hạt giống chánh niệm có trong mỗi chúng ta nhưng thường thì ta quên tưới tẩm hạt giống đó. Nếu biết cách nương vào hơi thở, nương vào bước chân của mình, chúng ta có thể tiếp xúc được với những hạt giống an lành ấy và cho phép chúng biểu hiện. Thay vì nương vào những ý niệm trừu tượng về Bụt, về Chúa hoặc về Allah, chúng ta có thể tiếp xúc được với Bụt, với Chúa trong từng hơi thở và bước chân của mình.

Điều này nghe có vẻ dễ dàng và ai cũng có thể làm được, tuy nhiên đòi hỏi ở chúng ta một sự tập luyện. Quan trọng là tập dừng lại. Dừng lại như thế nào? Dừng lại bằng hơi thở vào ra và bước chân của mình. Vì vậy pháp môn căn bản của chúng ta là hơi thở ý thức và bước chân chánh niệm. Nếu nắm vững những pháp môn này, chúng ta có thể ăn, uống, nấu nướng, làm việc, lái xe… trong chánh niệm. Và chúng ta luôn luôn an trú trong giây phút hiện tại, bây giờ ở đây.

Thực tập chánh niệm (smrti) đưa đến định (samadhi) và định đưa đến tuệ (prajna). Tuệ giác mà ta đạt được từ sự thực tập chánh niệm có khả năng giải phóng chúng ta ra khỏi những tình trạng sợ hãi, lo âu, tuyệt vọng và đem lại hạnh phúc đích thực cho ta. Chúng ta có thể sử dụng những đối tượng đơn giản như bông hoa để thực tập chánh niệm. Khi cầm bông hoa trong tay, chúng ta ý thức về bông hoa. Hơi thở vào ra giúp ta duy trì ý thức. Thay vì để cho những suy nghĩ trấn ngự hoặc lôi kéo, ta trở về có mặt cho bông hoa và thưởng thức vẻ đẹp của bông hoa. Định lực sẽ trở thành nguồn suối phát sinh niềm vui trong ta.

Để thưởng thức trọn vẹn những món quà mà cuộc sống ban tặng, chúng ta phải thực tập chánh niệm trong mọi lúc, mọi nơi dù đang đánh răng, chuẩn bị thức ăn sáng hay lái xe đi làm. Mỗi bước chân, mỗi hơi thở có thể là một cơ hội đem đến cho ta niềm vui và hạnh phúc. Cuộc sống đầy dẫy khổ đau. Nếu không đủ hạnh phúc, ta sẽ không chăm sóc được nỗi khổ đau và tuyệt vọng của mình. Chúng ta hãy thực tập với tinh thần nhẹ nhàng thư thái, với tâm hồn rộng mở bao la và với một trái tim sẵn sàng lắng nghe, chấp nhận. Thực tập là để nuôi lớn hiểu biết chứ không phải để phô trương hình thức. Có chánh niệm, ta có thể nuôi lớn được niềm vui trong ta, giúp ta xử lý tốt hơn những khó khăn thách thức trong cuộc sống và biết cách chế tác tự do, an lạc, thương yêu trong mỗi chúng ta.

Mua sách Gieo Trồng Hạnh Phúc () ở đâu

Bạn có thể mua sách Gieo Trồng Hạnh Phúc () tại đây với giá

72.980 đ
(Cập nhật ngày 30/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Gieo Trồng Hạnh Phúc () PDF

Gieo Trồng Hạnh Phúc () MOBI

Gieo Trồng Hạnh Phúc () Thích Nhất Hạnh ebook

Gieo Trồng Hạnh Phúc () EPUB

Gieo Trồng Hạnh Phúc () full

Tìm hiểu thêm
Tâm lý – Kỹ năng sống
Thích Nhất Hạnh
nhà xuất bản lao động

Năm 2021

279

bìa mềm

250

Chân Hội Nghiêm, Chân Duyệt Nghiêm

Chánh niệm là năng lượng đánh thức chúng ta, đưa chúng ta trở lại khoảnh khắc hiện tại, và giúp chúng ta kết nối sâu sắc với cuộc sống trong từng khoảnh khắc của cuộc sống hàng ngày. Chúng ta không cần phải đi xa lắm để thực hành chánh niệm. Chúng ta có thể thực hành chánh niệm trong phòng hoặc trên đường đi từ nơi này đến nơi khác. Chúng ta vẫn có thể tiếp tục làm những công việc bình thường hàng ngày như đi, đứng, nằm, ngồi, làm việc, ăn, uống, giao tiếp, nói chuyện… nhưng phải ý thức rằng chúng ta đang làm công việc.

Hãy tưởng tượng chúng ta đang ngắm bình minh với một số người. Trong khi những người khác đang chiêm ngưỡng khung cảnh, chúng ta đang “bận rộn” với những gì trong tâm trí của mình. Tôi bận rộn và lo lắng về những kế hoạch của mình. Chúng tôi nghĩ về quá khứ hoặc tương lai, thay vì thực sự ở đó để đánh giá cao cơ hội. Thay vì tận hưởng vẻ đẹp của buổi bình minh, chúng ta lại để những giây phút quý giá ấy trôi qua một cách oan uổng.

Nếu vậy, chúng ta có thể sử dụng phương pháp khác. Bất cứ khi nào tâm trí của chúng ta đi lang thang, chúng ta kéo nó vào và tập trung chú ý vào hơi thở vào và hơi thở ra. Thực hành hít thở chánh niệm có thể giúp chúng ta quay trở lại khoảnh khắc hiện tại. Với cơ thể và tâm trí là một, chúng ta sẽ tập trung để ngắm nhìn, suy nghĩ và tận hưởng cảnh đẹp đó. Bằng cách quay trở lại với hơi thở, chúng ta lấy lại sự bí ẩn của buổi bình minh.

Chúng ta thường bận rộn đến mức quên mất mình đang làm gì, hoặc đôi khi quên mất mình là ai. Một số thậm chí quên rằng họ đang thở. Chúng ta quên nhìn những người chúng ta yêu thương và trân trọng sự hiện diện của họ cho đến một ngày họ ra đi hoặc qua đời, và chúng ta không hối tiếc. Ngay cả khi chúng ta có thời gian rảnh, chúng ta cũng không biết làm thế nào để liên lạc với những gì đang diễn ra bên trong chúng ta. Vì vậy, chúng tôi bật TV để xem hoặc nhấc điện thoại để gọi cho ai đó. Tôi nghĩ rằng bằng cách này, tôi có thể thoát khỏi chính mình.

Nhận thức về hơi thở là bản chất của chánh niệm. Theo lời dạy của Đức Phật, chánh niệm là cội nguồn của niềm vui và hạnh phúc. Hạt giống tâm niệm có trong mỗi chúng ta, nhưng chúng ta thường quên tưới nước cho nó. Nếu chúng ta biết nương vào hơi thở, vào đôi chân của mình, chúng ta có thể tiếp cận những hạt giống hạnh phúc đó và để chúng biểu lộ ra ngoài. Thay vì dựa vào những khái niệm trừu tượng về Phật, Chúa hay Allah, chúng ta có thể chạm vào Phật và Chúa bằng từng hơi thở và từng bước đi.

Nghe có vẻ dễ dàng và ai cũng có thể làm được, nhưng cần phải luyện tập một chút. Điều quan trọng là thực hành dừng lại. Làm thế nào để dừng lại? Tạm dừng theo nhịp thở và bước chân của bạn. Vì vậy, cách tiếp cận cơ bản của chúng tôi là hít thở có ý thức và đi bộ có chánh niệm. Nếu thành thạo những phương pháp này, chúng ta có thể ăn, uống, nấu nướng, làm việc, lái xe … với chánh niệm. Chúng ta luôn sống trong giây phút hiện tại, ngay bây giờ.

thực hành chánh niệm (Tin nhắn ngắn) dẫn đến quyết tâm (Samadhi) và sự tập trung dẫn đến trí tuệ (Bát nhã). Những hiểu biết mà chúng ta có được từ việc thực hành chánh niệm có khả năng giải thoát chúng ta khỏi trạng thái sợ hãi, lo lắng, tuyệt vọng và mang lại cho chúng ta hạnh phúc thực sự. Chúng ta có thể thực hành chánh niệm với những vật đơn giản như hoa. Chúng ta nhận thức được một bông hoa khi chúng ta cầm nó trên tay. Hít vào và thở ra giúp chúng ta nhận thức được. Thay vì để tâm trí cai trị hoặc thao túng chúng ta, chúng ta quay trở lại sự hiện diện của bông hoa và thưởng thức vẻ đẹp của nó. Sự tập trung sẽ là nguồn gốc của niềm vui bên trong chúng ta.

Để tận hưởng trọn vẹn những món quà của cuộc sống, chúng ta phải thực hành chánh niệm mọi lúc, dù là đánh răng, chuẩn bị bữa sáng, hay lái xe đi làm. Mỗi bước đi, mỗi hơi thở đều có thể là cơ hội mang lại cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc. Cuộc đời đầy khốn khó. Nếu chúng ta không đủ hạnh phúc, chúng ta sẽ không thể chăm sóc cho nỗi đau và sự tuyệt vọng của mình. Chúng ta hãy thực hành với một tinh thần nhẹ nhàng, một tâm hồn cởi mở và sẵn sàng lắng nghe và chấp nhận. Tu là để trau dồi kiến ​​thức, không phải để khoe khoang. Với chánh niệm, chúng ta có thể nuôi dưỡng niềm vui của chính mình, giúp chúng ta đương đầu tốt hơn với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống, đồng thời biết cách tạo ra tự do, bình yên và tình yêu thương trong mỗi chúng ta.

Giá đặc biệt
72,980 VND

Năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *