Thư viện PDF Selavia Cuốn sách Hướng Nghiệp For Dummies được viết bởi tác giả Marty Nemko, bàn về chủ đề Tâm lý – Kỹ năng sống. Thư Viện PDF đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Hướng Nghiệp For Dummies được nhà xuất bản NXB Công Thương phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Hướng Nghiệp For Dummies PDF

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Marty Nemko
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Công Thương
✅ Ngày xuất bản
2020
✅ Số trang
513
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
550 gram
✅ Người dịch
Đoàn Trang, Thanh Huyền

Download ebook Hướng Nghiệp For Dummies PDF

Tải sách Hướng Nghiệp For Dummies PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Hướng Nghiệp For Dummies

Hình ảnh bìa sách Hướng Nghiệp For Dummies

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Hướng Nghiệp For Dummies

Một cuốn sách mới về hướng nghiệp. Chúng ta có thực sự cần một cuốn sách nữa về nghề nghiệp không? Một thao tác tìm kiếm nhanh về sách liên quan tới lĩnh vực nghề nghiệp trên Amazon sẽ mang lại khoảng 100.000 kết quả. Những cuốn sách về tìm việc ư? Khoảng 40.000 đầu sách.

Nhưng Hướng nghiệp for dummies là một cuốn sách được tổ chức, sắp xếp tốt, chứa đựng nhiều sáng kiến cũng như thông tin mới và là một cuốn sách làm sáng rõ những vấn đề hỗn độn. Cuốn sách khai thác tối đa những thông tin không ngừng được mở rộng trong lĩnh vực hướng nghiệp đang ngày càng phát triển. Nó sẽ giúp bạn sắp xếp mọi khía cạnh trong sự nghiệp: từ việc phát hiện ra sức mạnh của bản thân đến cách thức để thành công trong công việc. Đó thực sự là một cuốn cẩm nang dẫn bạn đi từ đầu đến cuối con đường tìm kiếm và phát triển một nghề nghiệp.

Những người đi tìm việc phải cân nhắc ba câu hỏi: Tôi là ai? Tôi có thể làm việc ở đâu? Và làm thế nào để đến được đó? Rất nhiều cuốn sách về hướng nghiệp tập trung vào vấn đề thứ nhất và thứ ba, Hướng nghiệp for dummies không phải là ngoại lệ. Những chủ đề này được đề cập đến trong suốt cuốn sách.

Nhưng khi đề cập tới câu hỏi số 2, có một thông tin vô cùng tốt về việc “Có gì ở ngoài đó”. Đây là một chủ đề khó nhằn vì nó khá mênh mông và chưa được chuyên môn hóa nhiều. Đây chính là điểm để Hướng nghiệp for dummies tỏa sáng. Trong Phần 2: Danh mục nghề nghiệp, bạn sẽ được giới thiệu khoảng hơn 300 nghề thú vị, hấp dẫn.

Hai chương đặc biệt gây chú ý là Chương 6, “Nghề nghiệp trong nhóm STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học)” và Chương 7, “Nghề nghiệp trong nhóm STEM, con người hay chữ nghĩa”. Rất ít cuốn sách về lĩnh vực hướng nghiệp xử lý những vấn đề quan trọng này của tuyển dụng, và những hiểu lầm về nó, bao gồm cả hiểu lầm rằng các công việc trong nhóm STEM luôn sẵn có. Nhưng sau cùng, chẳng phải chúng ta vẫn nghe nói nhóm việc này luôn trong tình trạng thiếu nhân sự hay sao? Và rõ ràng Yahoo vẫn thường xuyên cho chúng ta biết rằng những công việc được trả lương cao nhất là trong nhóm STEM đấy thôi.

Sự thật là những công việc này đòi hỏi sự chuyên môn hóa cao, thường yêu cầu bằng cấp cao và không chỉ nằm gọn trong một chuyên ngành ngay cả khi nó được tóm lược trong một cụm từ viết tắt hấp dẫn là STEM. Công việc cho một cử nhân sinh vật học không giống với công việc cho một tiến sĩ vật lý hay một thạc sĩ toán học. Hai chương này sẽ làm sáng tỏ sự đa dạng của nghề nghiệp ở mỗi lĩnh vực, đồng thời bổ sung thêm điều mà tác giả gọi là “chỗ đứng phù hợp”: Những chuyên môn thú vị ít được biết tới biết đâu lại đáng được đầu tư. Những công việc như bác sĩ thực tập ung bướu, kỹ sư đóng gói hay các lập trình viên thực tế ảo có thể không phải là nghề đứng hạng nhất trong danh sách nghề nghiệp của Yahoo – nhưng những nghề này nên đứng ở vị trí đó. Và phần này không chỉ liệt kê danh sách cơ hội nghề nghiệp mà còn chỉ ra và đào sâu vào tư duy rằng chuyên ngành STEM cần phải phát triển để thành công, bao gồm cả một tư duy học thuật liên ngành và trí tuệ cảm xúc cao.

Cuối cùng thì Hướng nghiệp for dummies vượt xa phần lớn các cuốn sách về nghề nghiệp vốn chỉ cung cấp thông tin giúp người đọc thành công tại nơi làm việc khi có một vị trí nhất định. Cuốn sách này có lẽ là cuốn sách về nghề nghiệp duy nhất mà bạn cần nhằm hoàn thành việc tìm kiếm một công việc cho mình.

Mục lục:

Về tác giả

Lời nói đầu

 Lời giới thiệu

Phần 1: Định vị bạn trong thế giới công việc

Chương 1: Hiểu về thế giới công việc hiện tại và tương lai

Chương 2: Tìm ra những gì khiến bạn trở nên đặc biệt

Phần 2: Danh mục nghề nghiệp

Chương 3: Nhóm nghề nghiệp liên quan đến con người

Chương 4: Nhóm nghề nghiệp liên quan đến chữ nghĩa

Chương 5: Nhóm nghề nghiệp liên quan tới con người và chữ nghĩa

Chương 6: Nhóm việc sTEM

Chương 7: Nhóm việc STEM + con người hoặc chữ nghĩa

Chương 8: Công việc sử dụng đôi bàn tay

Chương 9: Các nghề tự do

Chương 10: Lựa chọn

Phần 3: Được đào tạo, học cách tự tin

Chương 11: Đào tạo chính quy

Chương 12: Đào tạo không bằng cấp

 Chương 13: Vững chắc trong cảm xúc

Phần 4: Chốt được một công việc như ý nhanh hơn

Chương 14: Kỹ năng viết để có được một công việc như ý

Chương 15: Kiếm một “tay trong”

Chương 16: Cuộc phỏng vấn tuyển dụng thoải mái mà thành công

Chương 17: Một tuần (vất vả) để có công việc như ý

Chương 18: Thương lượng khôn ngoan

Phần 5: Thành công trong sự nghiệp

Chương 19: Trở thành nhân viên được yêu mến

Chương 20: Tự xây dựng thương hiệu

Chương 21: Kiểm soát những nỗi sợ không tên: thời gian và sự căng thẳng

Chương 22: Thay đổi ngành nghề

Chương 23: Tìm kiếm nền tảng của bạn

Chương 24: Điều gì đang đợi phía trước?

Phần 6: Danh sách mười điều

Chương 25: Mười cách tìm việc nhanh nhất

Chương 26: Mười lầm tưởng về sự nghiệp

Chương 27: Mười (+ 3) lời răn dạy

Index

Thông tin tác giả:

Marty Nemko đã huấn luyện về sự nghiệp cho hơn 5.400 khách hàng, với tỷ lệ khách hàng hài lòng lên tới 96%. Tờ San Francisco Bay Guadian đã vinh danh ông là Huấn luyện viên Sự nghiệp Giỏi nhất Khu vực vịnh San Francisco. Ông đã tham gia phỏng vấn trong hàng trăm số báo của New York Times và Los Angeles Times, và từng xuất hiện trong các chương trình như The Today Show và The Daily Show with Jon Stewart.

Trích đoạn sách:

Tìm ra những gì khiến bạn trở nên đặc biệt

 Đôi khi, bạn chỉ muốn cảm thấy mình phù hợp. Nhưng khi lựa chọn một công việc, bạn có thể muốn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như: Mình có gì đặc biệt không? Công việc nào sẽ giúp mình được trả lương cao? Liệu tôi có được gọi đi làm không? Tóm lại, bạn sẽ hỏi một cách đơn giản nhất là: “Cuối cùng thì tôi là ai?” Chương này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

“Cuối cùng thì tôi là ai?”

Những phần tiếp theo có thể giúp bạn xác định được khả năng, kỹ năng, mối quan tâm, giá trị và sở thích cốt lõi của mình.

Khả năng

Một cách để bạn khám phá ra khả năng cốt lõi của bản thân là hoàn thành các bước dưới đây.

1. Liệt kê thành tích của mình, từ lớn đến nhỏ, bắt đầu từ những việc hồi còn bé. Bước này có thể bao gồm cả việc gắn lại bánh xe cho chiếc xe đẩy hay khả năng tự học đọc, rồi cả việc có thể an ủi, dỗ dành một cô bạn đang khóc nhè khi còn học mẫu giáo.

Tiếp tục liệt kê cho tới hiện tại – lúc bạn đạt điểm A cho bài tiểu luận chẳng hạn, hoặc bạn đã đăng gì đó trên Instagram thu hút được rất nhiều lượt xem, hay việc bạn ứng cử vào vị trí chủ tịch câu lạc bộ, ứng dụng mà bạn đã phát triển, chuyến đi bạn đã tổ chức hay món đồ nào đó bạn đã thiết kế.

2. Bên cạnh mỗi thành tích, bạn hãy viết ra một hoặc hai khả năng chủ chốt đi kèm đã giúp bạn tạo ra được thành quả đó, như là: học nhanh, khả năng sửa các vật dụng bể, vỡ, gãy nhanh chóng hoặc là tìm lỗi trên các tập dữ liệu chẳng hạn.

3. Đánh một dấu sao bên cạnh những khả năng mà bạn muốn dùng nó cho nghề nghiệp của mình. Và bạn vừa xác định được những viên gạch quan trọng cho công cuộc lựa chọn nghề nghiệp của mình rồi đấy.

Kỹ năng

Từ khi vừa mới sinh ra, con người đã liên tục tiếp nhận các kỹ năng. Gần đây hơn, có thể bạn vừa học được cách điều hành một cuộc họp, cách thao tác hồi sức tim phổi, hay truy vấn dữ liệu bằng framework Hadoop chẳng hạn. Trong phần này, tôi sẽ giúp bạn xác định một hay nhiều kỹ năng mà bạn muốn sử dụng cho công việc của mình.

Việc bạn chưa có một kỹ năng đặc biệt nào đó là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn có thiên hướng và mong muốn nào đó, bạn có thể phát triển được một kỹ năng. Ví dụ, nhiều người sợ việc phát biểu trước đám đông lại trở nên rất giỏi việc đó. Tôi có đưa ra một kế hoạch giúp từng bước phát triển các kỹ năng nói trước đám đông ở Chương 20.

Ghi nhớ: Có kỹ năng tốt ở một việc gì đó không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn sẽ muốn dùng kỹ năng đó cho sự nghiệp của mình. Giả dụ bạn rất giỏi chào hàng nhưng bạn lại không thích trở thành nhân viên bán hàng. Không vấn đề gì! Chỉ việc cho nó ra khỏi danh sách của bạn là được. Bạn chỉ nên đưa vào danh sách những kỹ năng mà bạn thật sự muốn dùng trong công việc.

Những kỹ năng này sẽ rơi vào một trong năm danh mục sau:

» Kết nối: Giỏi việc động viên hoặc an ủi, thuyết phục, xoa dịu hay chỉ dạy cho người khác, hoặc giả như bạn là một người dễ lập đội với người khác.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bản thân là một người mang tính cách “quần chúng” đi nữa, chưa chắc bạn đã giỏi tất cả những việc kể trên. Vì vậy, để biết kỹ năng kết nối nào là điểm mạnh của bạn, hãy liệt kê vài thành quả mà bạn đã tạo ra từ ảnh hưởng của mình lên người khác. Bạn có thấy điểm nào chung không?

» Ngôn ngữ: Một vài người rất giỏi viết, đọc những tài liệu phức tạp, nói chuyện với một hay một nhóm người, cũng có vài người may mắn giỏi tất cả những kỹ năng này.

Hãy nhớ rằng hiện tại bạn không nhất thiết phải thành thạo bất cứ kỹ năng nào trong số này. Nếu bạn thấy rằng mình có tiềm năng và có động lực để làm những việc này thì hãy cho chúng vào danh sách.

Vậy, có kỹ năng nào liên quan tới ngôn ngữ mà bạn muốn dùng cho công việc của mình không?

» Khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM): Những kỹ năng có giá trị nhất trong các loại ngành nghề này là toán học cao cấp, lập trình phần mềm và có kiến thức sâu về lĩnh vực khoa học nào đó – cấu trúc gen thực vật, hóa học thực phẩm hay vật lý học laser chẳng hạn. Bạn có giỏi (hoặc cảm thấy mình có thể cố gắng đạt được) một hoặc một vài kỹ năng trong số đó không?

» Thực hành (Hands-on): Bao gồm cả những kỹ năng thiên về nghệ thuật – như chỉnh sửa khung mẫu một website để khiến nó trở nên hấp dẫn, độc đáo hơn, và những việc chuyên môn hóa như cài đặt hay sửa chữa robot công nghiệp.

Một vài người giỏi các kỹ năng này trong những việc có quy mô nhỏ hơn như đồ trang sức, thợ đúc khuôn hay sửa iPhone. Có người lại giỏi những việc ở quy mô lớn như hệ thống sưởi, sửa chữa xe tải hay đóng đồ nội thất…

Bạn thì sao? Bạn có thấy mình có kỹ năng thực hành đặc biệt nào có thể sử dụng cho công việc không? Nếu có thì là kỹ năng gì? Hay bạn cũng giống tôi: Khi cái gì đó hỏng hóc, ý nghĩ đầu tiên là gọi thợ đến sửa?

» Kinh doanh: Bạn nghĩ mình có thể xác định được những nhu cầu chưa được thỏa mãn và đáp ứng những nhu cầu đó, đồng thời kiếm được một khoản lợi nhuận nhất định từ việc này không? Bạn cũng cần biết cách mua rẻ, bán đắt và nghệ thuật thuyết phục để khiến nhà cung cấp bán rẻ, người mua trả hậu hĩnh, và tất cả những điều này vẫn nằm trong khuôn khổ đạo đức của bạn. Nếu câu trả lời là Có thì bạn có xác định kinh doanh như một kỹ năng mà bạn muốn sử dụng trong sự nghiệp của mình không?

Ghi nhớ: Bạn không cần phải tự mình làm chủ mới có thể kinh doanh. Các tổ chức lợi nhuận hay phi lợi nhuận đều chào đón những người có thể nhận biết một món lợi mới và khiến nó thực sự sinh lời.

Mua sách Hướng Nghiệp For Dummies ở đâu

Bạn có thể mua sách Hướng Nghiệp For Dummies tại đây với giá

129.350 đ
(Cập nhật ngày 26/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Hướng Nghiệp For Dummies PDF

Hướng Nghiệp For Dummies MOBI

Hướng Nghiệp For Dummies Marty Nemko ebook

Hướng Nghiệp For Dummies EPUB

Hướng Nghiệp For Dummies full

Tìm hiểu thêm
Tâm lý – Kỹ năng sống
Marty Nemko
Báo Công thương

Năm 2020

513

bìa mềm

550

Duẩn Zhuang, Thanh Huyền

Một cuốn sách mới về hướng nghiệp. Chúng ta có thực sự cần một cuốn sách khác về nghề này không? Tìm kiếm nhanh trên Amazon những cuốn sách liên quan đến nghề sẽ cho ra khoảng 100.000 kết quả. Tìm kiếm một cuốn sách việc làm? Khoảng 40.000 đầu sách.

nhưng Nghề nghiệp của Dummy Một cuốn sách được sắp xếp và tổ chức tốt, đầy những ý tưởng và thông tin mới, và một cuốn sách làm sáng tỏ những vấn đề lộn xộn. Cuốn sách này tận dụng tối đa thông tin ngày càng mở rộng trong lĩnh vực huấn luyện nghề nghiệp đang phát triển. Nó sẽ giúp bạn sắp xếp mọi khía cạnh của sự nghiệp: từ việc khám phá ra những điểm mạnh của bạn đến cách thành công trong công việc. Đây thực sự là một cuốn cẩm nang hướng dẫn bạn trên con đường tìm kiếm và phát triển sự nghiệp của mình từ đầu đến cuối.

Người tìm việc phải cân nhắc ba câu hỏi: tôi là ai? Tôi có thể làm việc ở đâu? và làm thế nào để đạt được điều đó? Nhiều cuốn sách về hướng nghiệp tập trung vào vấn đề thứ nhất và thứ ba, Nghề nghiệp của Dummy Không có ngoại lệ. Những chủ đề này xuyên suốt cuốn sách.

Nhưng khi nói đến câu hỏi số 2, có rất nhiều thông tin tốt về “những gì ở đó”. Đây là một chủ đề khó vì nó rất rộng và không chuyên sâu.Đây là ý chính Nghề nghiệp của Dummy chiếu sáng. Trong Phần 2: Danh bạ nghề nghiệp, bạn sẽ tìm hiểu về hơn 300 nghề nghiệp thú vị và hấp dẫn.

Hai chương được quan tâm đặc biệt là Chương 6, “Nghề STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học)” và Chương 7, “Nghề STEM, Con người hoặc Từ ngữ.” Rất ít cuốn sách về lĩnh vực nghề nghiệp đề cập đến những vấn đề tuyển dụng quan trọng này, và những quan niệm sai lầm về nó, bao gồm cả việc các công việc STEM dễ dàng như thế nào. Nhưng sau tất cả, chúng ta có nghe nói rằng nhóm này luôn thiếu nhân lực không? Rõ ràng, Yahoo đã nói với chúng tôi rằng những công việc được trả lương cao nhất thuộc danh mục STEM.

Sự thật là, những công việc này có tính chuyên môn cao, thường yêu cầu bằng cấp cao và không thuộc ngành nghề nào, ngay cả khi được tóm tắt bằng một từ viết tắt hấp dẫn, STEM. Công việc cho một BS trong sinh học không giống như các công việc cho một Tiến sĩ vật lý hoặc một MA toán học. Hai chương này làm sáng tỏ sự đa dạng nghề nghiệp trong từng lĩnh vực, đồng thời bổ sung điều mà các tác giả gọi là “thích hợp”: chuyên môn thú vị ít được biết đến có thể đáng để chờ đợi. đầu tư. Những công việc như bác sĩ chuyên khoa ung thư thực tập, kỹ sư đóng gói hoặc lập trình viên thực tế ảo có thể không phải là công việc số một trong danh sách nghề nghiệp của Yahoo – nhưng chúng nên là … và phần này không chỉ liệt kê các cơ hội nghề nghiệp mà còn giới thiệu và khám phá chuyên sâu về các chuyên ngành STEM cần một tư duy phát triển để thành công, bao gồm tư duy học thuật liên ngành và trí tuệ cảm xúc.

cuối cùng Nghề nghiệp của Dummy Vượt ra ngoài hầu hết các cuốn sách về nghề nghiệp, những cuốn sách này chỉ đơn giản cung cấp thông tin để giúp người đọc thành công ở nơi làm việc khi đảm nhận một vị trí nào đó. Cuốn sách này có thể là cuốn sách nghề nghiệp duy nhất bạn cần để hoàn thành quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

các nội dung:

Giới thiệu về tác giả

lời tựa

giới thiệu

Phần 1: Định vị bạn trong thế giới công việc

Chương 1: Tìm hiểu thế giới công việc hiện tại và tương lai

Chương 2: Tìm hiểu điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt

Phần II: Danh sách nghề nghiệp

CHƯƠNG 3: NHÓM CÁC THÀNH CÔNG LIÊN QUAN ĐẾN CON NGƯỜI

Chương 4: Một nhóm nghề nghiệp liên quan đến từ ngữ

Chương 5: Các nhóm nghề liên quan đến con người và chữ viết

Chương 6: Nhóm công tác STEM

Chương 7: STEM + Người hoặc Từ

Chương 8: Làm việc bằng đôi tay của bạn

Chương 9: Làm việc tự do

Chương 10: Lựa chọn

Phần 3: Được đào tạo và học cách tự tin

Chương 11: Đào tạo chính thức

Chương 12: Đào tạo mà không cần bằng cấp

Chương 13: Cảm giác mạnh

Phần 4: Tìm công việc bạn muốn nhanh hơn

Chương 14: Kỹ năng viết để có được công việc bạn muốn

Chương 15: Vào “bên trong”

Chương 16: Một cuộc phỏng vấn xin việc thoải mái nhưng thành công

Chương 17: Một tuần (vất vả) để có được công việc bạn muốn

Chương 18: Đàm phán thông minh

Phần 5: Thành công trong sự nghiệp

Chương 19: Trở thành nhân viên yêu quý

Chương 20: Thương hiệu riêng

Chương 21: Kiểm soát nỗi sợ không tên: Thời gian và căng thẳng

Chương 22: Thay đổi nghề nghiệp

Chương 23: Tìm cơ sở của bạn

Chương 24: Phía trước là gì?

Phần 6: Danh sách kiểm tra Mười điều

Chương 25: Mười cách tìm việc nhanh nhất

Chương 26: Mười huyền thoại nghề nghiệp hàng đầu

Chương 27: Mười điều răn (+3)

mục lục

thông tin tác giả:

Marty Nemko Đã huấn luyện hơn 5.400 khách hàng và đạt được 96% sự hài lòng của khách hàng. The Bay Area Guardian đã phong ông là huấn luyện viên chuyên nghiệp giỏi nhất ở Bay Area. Anh ấy đã được phỏng vấn trên hàng trăm tờ The New York Times và Los Angeles Times và đã xuất hiện cùng Jon Stewart trên The Today Show và The Daily Show, trong số những người khác.

Trích sách:

Tìm hiểu điều gì khiến bạn khác biệt

Đôi khi, bạn chỉ muốn cảm thấy mình phù hợp. Nhưng khi chọn một công việc, bạn có thể muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau: Tôi có gì đặc biệt? Những công việc nào có thể giúp tôi nhận được mức lương cao? Tôi có được gọi đi làm không? Tóm lại, bạn sẽ chỉ đơn giản hỏi, “Tôi là cái quái gì?” Chương này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

“Tôi là ai?”

Các phần sau đây có thể giúp bạn xác định năng lực cốt lõi, kỹ năng, sở thích, giá trị và sở thích của mình.

có khả năng

Một cách để bạn khám phá năng lực cốt lõi của mình là hoàn thành các bước sau.

1. Liệt kê những thành tích của bạn, bắt đầu bằng những việc bạn đã làm khi còn bé. Bước này có thể bao gồm việc lắp lại bánh xe của xe đẩy hoặc học khả năng tự đọc hoặc thậm chí có thể xoa dịu một bé gái đang khóc ở nhà trẻ.

Giữ danh sách cho đến bây giờ – ví dụ: khi bạn đạt điểm A cho bài báo của mình, hoặc bạn đăng thứ gì đó trên Instagram có nhiều lượt xem hoặc bạn tranh cử chức chủ tịch câu lạc bộ, bạn đã phát triển một ứng dụng, bạn đi du lịch có tổ chức, hoặc một cái gì đó bạn thiết kế.

2. Bên cạnh mỗi thành tích, hãy viết ra một hoặc hai khả năng chính gắn liền với thành tích đó, chẳng hạn như: khả năng học hỏi nhanh, sửa chữa nhanh các mục bị hỏng, hỏng và hư hỏng, hoặc tìm lỗi trên tập dữ liệu.

3. Đặt một dấu hoa thị bên cạnh khả năng bạn muốn sử dụng trong nghề nghiệp của mình. Bạn vừa xác định được những yếu tố quan trọng trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Kỹ năng

Ngay từ khi sinh ra, con người liên tục có được các kỹ năng. Ví dụ: gần đây, có thể bạn vừa học cách chạy một cuộc họp, cách vận hành CPR hoặc sử dụng khung Hadoop để truy vấn dữ liệu. Trong phần này, tôi sẽ giúp bạn xác định một hoặc nhiều kỹ năng bạn muốn sử dụng trong công việc.

Việc bạn không có kỹ năng đặc biệt là điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn có những khuynh hướng và mong muốn nhất định, bạn có thể phát triển một kỹ năng. Ví dụ, nhiều người sợ nói trước đám đông trở nên rất giỏi nói. Tôi cung cấp kế hoạch từng bước để phát triển kỹ năng nói trước đám đông trong Chương 20.

nhớ: Chỉ vì bạn giỏi một thứ gì đó không có nghĩa là bạn sẽ nhất thiết phải sử dụng kỹ năng đó trong sự nghiệp của mình. Giả sử bạn giỏi bán hàng, nhưng bạn không muốn trở thành một nhân viên bán hàng. không vấn đề gì! Bỏ nó ra khỏi danh sách của bạn. Bạn chỉ nên đưa vào danh sách những kỹ năng mà bạn thực sự muốn sử dụng trong công việc.

Những kỹ năng này sẽ thuộc một trong năm loại:

” kết nối: Giỏi động viên hoặc an ủi, thuyết phục, trấn an hoặc dạy dỗ người khác, hoặc giả vờ là một người hòa đồng.

Ngay cả khi bạn tự cho mình là một người “bình dân”, bạn chưa chắc đã giỏi tất cả những điều trên. Vì vậy, để xem kỹ năng mạng nào là điểm mạnh của bạn, hãy liệt kê một số điều bạn đã tạo ra bằng cách tạo ảnh hưởng đến người khác. Bạn có điểm chung nào không?

” ngôn ngữ: Một số người rất giỏi viết, đọc các tài liệu phức tạp, nói chuyện với một người hoặc một nhóm người, và một số người may mắn lại giỏi tất cả các kỹ năng này.

Hãy nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải có bất kỳ kỹ năng nào trong số này ngay bây giờ. Nếu bạn thấy mình có tiềm năng và động lực để làm những điều này, hãy thêm chúng vào danh sách của bạn.

Vì vậy, bạn có muốn sử dụng bất kỳ kỹ năng liên quan đến ngôn ngữ trong công việc?

»Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (STEM): Trong những loại nghề nghiệp này, các kỹ năng có giá trị nhất là toán nâng cao, lập trình phần mềm và hiểu biết vững chắc về lĩnh vực khoa học — di truyền thực vật, hóa học thực phẩm hoặc vật lý, chẳng hạn như laser. Bạn có giỏi (hoặc cảm thấy mình có thể làm việc trên) một hoặc nhiều kỹ năng này không?

»Bài tập (thực hành): Bao gồm các kỹ năng nghệ thuật – chẳng hạn như chỉnh sửa các mẫu trang web để làm cho chúng hấp dẫn hơn, các tác vụ độc đáo và chuyên nghiệp hơn như cài đặt hoặc sửa chữa rô bốt công nghiệp.

Một số người xuất sắc với những kỹ năng này trong những công việc nhỏ hơn như đồ trang sức, chế tạo khuôn mẫu hoặc sửa chữa iPhone. Một số người giỏi những việc quy mô lớn như sưởi ấm, sửa xe tải hoặc làm đồ nội thất…

Còn bạn thì sao? Bạn có thấy mình có bất kỳ kỹ năng thực hành đặc biệt nào mà bạn có thể sử dụng cho công việc này không? Nếu có thì cần những kỹ năng gì? Hay bạn cũng giống như tôi: một cái gì đó bị hỏng và phản ứng đầu tiên là tìm một thợ sửa chữa?

” Kinh doanh: Bạn có nghĩ rằng bạn có thể xác định các nhu cầu chưa được đáp ứng và lấp đầy chúng với một số lợi nhuận? Bạn cũng cần biết cách mua thấp, bán cao và các kỹ thuật thuyết phục để thuyết phục nhà cung cấp bán thấp và người mua trả cao, tất cả đều nằm trong khuôn khổ đạo đức của bạn. Nếu câu trả lời là có, bạn có định nghĩa tinh thần kinh doanh là một kỹ năng bạn muốn sử dụng trong sự nghiệp của mình không?

nhớ: Bạn không cần phải tự kinh doanh để bắt đầu kinh doanh. Cả tổ chức phi lợi nhuận và vì lợi nhuận đều chào đón những người có thể xác định lợi nhuận mới và làm cho chúng thực sự có lợi nhuận.


image
image
image

Giá đặc biệt
129.350 VND

Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *