Thư viện PDF Selavia Cuốn sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) được viết bởi tác giả BAVH, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức .

Quyển sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) được nhà xuất bản Bìa Cứng phát hành
2018 .

Bạn đang xem: Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) PDF

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ BAVH
✅ Nhà xuất bản ✅ Bìa Cứng
✅ Ngày xuất bản
2018
✅ Số trang
305
✅ Loại bìa
✅ Trọng lượng
400 gram
✅ Người dịch

Download ebook Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) PDF

Tải sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919)

Hình ảnh bìa sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919)

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919)

Tạp chí Những người bạn Cố Đô Huế (Bulletin des Amis du Vieux Huế (viết tắt là B.A.V.H)  là ấn phẩm của Hội Đô thành Hiếu Cổ, do Linh mục Léopold Cadière làm chủ bút. Nội dung B.A.V.H được nghiên cứu, khảo sát gồm 5 mảng chính yếu: Kinh thành Huế và phụ cận; Lịch sử Huế và An-Nam; Nghệ thuật xứ Huế; Ngôn ngữ học, dân tộc học, văn hóa dân gian xứ Huế và Các đề tài khác.

Theo Lời giới thiệu của bản B.A.V.H tiếng Việt do NXB Thuận Hóa ấn hành, lịch sử Kinh đô Huế từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào Thuận Hóa năm 1658 cho đến khi Gia Long khởi công xây dựng Kinh thành năm 1804 và vua Minh Mạng hoàn tất công trình vào năm 1833… tất cả được Võ Liêm trình bày khá chi tiết trong bài: Kinh Đô Thuận Hóa. Với bài viết nhan đề: “Kinh thành Huế: bản đồ học”, H.Cosserat đã cung cấp cho ta 28 bản đồ về Kinh thành Huế do người Pháp thực hiện trong thế kỷ 19. Các khu vực như: Hoàng Thành, Tử Cấm Thành, các cửa Ngọ môn, Đại Cung môn và một số cung điện: Cung Càn Thành, Điện Thái Hòa, Điện Cần Chánh, Điện Khôn Thai đều được vẽ và được L.Cadière tìm hiểu và ghi lại lịch sử của chúng.

Ngoài ra một số địa danh trong Đại nội như: Hồ Tịnh Tâm, Thư viện Quốc Tử Giám, kho thuốc súng, vườn Trường Thanh, vườn Thư Quang hoặc Phu Văn Lâu, kho lúa hoàng gia, Tôn Nhơn phủ hay Thượng thiện, Ly thiện Tể sanh, Trấn phủ (Khám đường của Huế xưa), Trường Hậu bổ. Hay như Quốc Tử Giám, trường Quốc Học, Tòa Khâm, Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong Thế chiến 1, nghĩa trang người Âu ở Kim Long, ở Thuận An, ụ bắn Thanh Phước, xưởng sửa tàu Thanh Phước, kho lúa Triều Sơn Đông, Tiên Nộn.v.v.. cũng được nhiên cứu kỹ càng. Tất cả các Lăng tẩm từ Lăng Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức… đều được khảo sát rất kỹ. Lăng tẩm là một nét đặc trưng của Kinh Thành Huế, khó nơi nào có được, nên B.A.V.H, không thể nào quên. Mỗi lăng được đề cập ở những mức độ khác nhau, nhưng điều đặc biệt là biểu hiện được cá tính của mỗi vị vua.

Các Đền, chùa, am, miếu như Đền Chiêu Ứng, Huệ Nam Điện (Điện Hòn Chén) Chùa Thiên Mụ, chùa Quốc Ân, Báo Quốc, Diệu Đế, Từ Hiếu, Voi Ré… đều được khảo sát. Y phục thiết triều của các quan, các loại huy chương của Nam triều: Kim khánh, Kim bội, Kim tiền, ngân tiền, thẻ bài…; các quyển sách vàng, sách bạc, khuôn dấu, ấn triện đều được sưu tầm, nghiên cứu, trình bày. Hay các đỉnh, vạc, đại bác, thần công và trống, những vật gắn liền Kinh đô Huế và triều đại nhà Nguyễn. Ngay các cây thông cũng được đề cập, cần bảo vệ cho cảnh quan môi trường Kinh Đô. Và từ thuở đó (1916), trước sự tàn phá của bàn tay con người kém hiểu biết, linh mục Cadière đã kêu lên: “Sauvons nos pins!” (Hãy cứu lấy những cây thông của chúng ta!) Tiếng kêu đó đã nói lên tất cả nỗi lòng thiết tha với Huế của vị thừa sai người Pháp, tổng biên tập của B.A.V.H.

Các đề tài lịch sử như tiền sử và sơ sử Quảng Bình, Động Phong Nha, hệ thống giếng đá cổ ở Gio Linh, Quảng Trị, cũng được nghiên cúu. Lịch sử Champa, Huế và Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn: Từ Nguyễn Kim, Nguyễn Hoàng đến các chúa: Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Phúc Lan, Nguyễn Phúc Tần, Nguyễn Phúc Thái, Nguyễn Phúc Chu.v.v.. Ngoài tên chúa, tên các ông hoàng, các công chúa đều được ghi chép ccản thận… Và một điều lý thú là công chúa Ngọc Hân, con gái vua Lê Hiển Tông, Bắc cung hoàng hậu của hoàng đế Quang Trung cũng được đề cập. Về thời Tây Sơn, cũng có những bài viết ngắn. Huế thời Cận đại: Lịch sử triều Nguyễn: – từ Gia Long đến Bảo Đại, – Cuộc xâm lược Việt Nam của Pháp; – Công cuộc bảo hộ của Pháp. Cuộc khởi nghĩa của vua Hàm Nghi là một đề tài hấp dẫn. Nó hiện ra dưới mắt của B.Bourotte như một cuộc phiêu lưu đích thực với biết bao gian khổ, đau thương, máu và nước mắt. Hệ thống đồn bót của Pháp ở đồn Quảng Bình, Quảng Trị và đời sống đầy hiểm nguy, gian khổ của những người lính viễn chinh được nghiên cứu trình bày tường tận, chính xác. Rồi Nghệ thuật Huế, Âm nhạc, Dân tộc học, ngôn ngữ học .v.v..

Sơ lược như vậy cũng đủ biết nội dung của B.A.V.H phong phú và hấp dẫn như thế nào. Đặc biệt là bản dịch ra tiếng Việt của NXB Thuận Hóa không bỏ sót một bài nào, kể cả những bài các tác giả Pháp và Việt viết theo quan điểm riêng của họ. Đây là một bộ sách giá trị trong Di sản Cố Đô Huế.

Mua sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) ở đâu

Bạn có thể mua sách Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) tại đây với giá

150.000 đ
(Cập nhật ngày 23/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) PDF

Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) MOBI

Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) BAVH ebook

Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) EPUB

Những Người Bạn Cố Đô Huế – Tập VI A (1919) full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
BAVH
bìa cứng

2018

305

400

Tạp chí “Bulletin des Amis du Vieux Hue” (viết tắt là BAVH) là ấn phẩm về lâu đài cổ Hiếu, do cha Léopold Cadière chủ biên. 5 khu vực chính: Cố đô Huế và vùng phụ cận; lịch sử Huế và An Nam; nghệ thuật Huế; các chủ đề như ngôn ngữ học, dân tộc học, văn hóa dân gian Huế.

Theo lời giới thiệu của BAVH, bản tiếng Việt của NXB Huế, lịch sử Cố đô Huế có từ năm 1658 khi chúa Nguyễn Hương vào Huế đến năm 1804 khi Gia Long bắt đầu xây thành và hoàn thành bởi vua Ming Meng. .Các công trình từ năm 1833 … tất cả được trình bày chi tiết trong bài của Võ Liêm: Kinh Đô Thuận Hóa. H. Cosserat đã cung cấp cho chúng tôi 28 bản đồ Kinh thành Huế do người Pháp vẽ vào thế kỷ 19 trong một bài báo có tiêu đề: Kinh thành Huế: Bản đồ. Cổng Nam, Cổng Nam của Đại Công tước và nhiều cung điện: Cung điện Canqing, Cung điện Taihua, Cung điện Cancan, Cung điện Kong Tai đều được vẽ và nghiên cứu bởi L.Cadière và lịch sử của chúng đã được ghi lại.

Bên cạnh đó, một số địa điểm bên trong lâu đài như: Hồ Tịnh Tâm, Thư viện Quốc Tử Giám, Kho thuốc súng, vườn Trường Thành, vườn Thủ Quang hay Phu Văn Lâu, kho thóc Hoàng Gia, Tôn Nhơn Phủ hay Thượng Thiện, Lý Sủng Tế Sinh, Trần Phú (đường thi Huế xưa), Trương Hậu. Hay như Quốc Tử Giám, Trường Quốc Học, Tòa Khâm sai, Đài tưởng niệm Thế chiến I, Nghĩa trang Rồng Vàng Châu Âu, Thuận An, Bến bắn Thạnh Phước, Nhà máy đóng tàu Thạnh Phước, Kho gạo Sơn Đông Triều, Tiên Nộn v.v… cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tất cả các lăng mộ của Jialong Lăng, Ming Meng, Xiuzhi, Du De … đều đã được khảo sát kỹ lưỡng. Lăng tẩm là một nét đặc trưng của Kinh thành Huế khó tìm thấy ở nơi nào khác nên không thể quên BAVH. Mỗi lăng mộ được đề cập đến với mức độ khác nhau, nhưng đặc biệt thể hiện cá tính riêng của từng vị vua.

Các đền, chùa, đình, miếu như chùa Zhao Weng, chùa Thuận Nam (điện Hòn Chén), chùa Thiên Mục, chùa Guoan, chùa Baoguo, Diệu Đế, Từ Hiếu, Voi Ré, v.v. đã được khảo sát. Các sắc phục, huy chương của các triều đại Nam triều: Kim khánh, Kim bảo, kim tiền, kim tiền, thẻ bài …; Sách vàng, sách bạc, khuôn đúc, ấn triện đều được sưu tầm, nghiên cứu và trình bày. Hoặc các áo giáp, vạc, đại bác, đại bác, trống có liên quan đến kinh thành Huế và triều Nguyễn, những vật dụng này. Thậm chí còn có đề cập đến cây thông, cần được bảo vệ vì cảnh quan môi trường của Gundo. Kể từ đó (1916), trước bàn tay tàn phá của loài người ngu dốt, Cha Cardier đã hét lên: “Sauvons nos pin!” (Hãy cứu cây thông của chúng ta!) Tiếng kêu này thể hiện nhà truyền giáo người Pháp, tất cả lòng say mê Huế của người biên tập. -mặt của BAVH.

Các chủ đề lịch sử như tiền sử và sơ sử Quảng Bình, động Phong Nha, hệ thống giếng đá cổ Gio Linh ở Quảng Chí cũng được nghiên cứu. Lịch sử vùng Champaign, Huế và Nam Kỳ dưới thời chúa Nguyễn: Từ Nguyễn Kim, Nguyễn Hoàng đến các chúa: Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Phúc Lan, Nguyễn Phúc Tần, Nguyễn Phúc Thái, Nguyễn Phúc Chu.v.v. Ngoài tên chúa, tên hoàng tử, tên công chúa đều được ghi chép cẩn thận … Một điều thú vị nữa là công chúa Yuhan, con gái của vua Li Xiantong, hoàng hậu của Bắc Cung Hoàng đế Quang Trung. cũng được đề cập. . Ngoài ra còn có các bài báo ngắn về thời kỳ Tây Sơn. Huế cận đại: Lịch sử triều Nguyễn: – Từ Gia Long đến Bảo Đại, – Pháp xâm lược Việt Nam; – Chính quyền bảo hộ của Pháp. Hàm ý Cuộc nổi dậy của nhà vua là một chủ đề thú vị. Nó hiện ra trong mắt B. Bourotte như một cuộc phiêu lưu thực sự, đầy gian khổ, đau đớn, máu và nước mắt. Hệ thống đồn trú của quân đội Pháp ở Quảng Bình và Quảng Chí và cuộc sống gian khổ, nguy hiểm của những người lính viễn chinh được nghiên cứu và trình bày chi tiết. Sau đó là nghệ thuật giai điệu, âm nhạc, dân tộc học, ngôn ngữ học, v.v.

Tóm tắt như vậy đủ biết nội dung của BAVH phong phú và hấp dẫn như thế nào. Đặc biệt là bản dịch tiếng Việt của Nhà xuất bản Huế, kể cả những bài do các nhà văn Pháp và Việt viết dưới góc nhìn riêng của họ cũng không sót một bài nào. Đây là một cuốn sách quý trong số các di tích văn hóa cố đô của Huế.


image
image
image

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
150.000 vnđ

400

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *