Thư viện PDF Selavia Cuốn sách Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên được viết bởi tác giả Dr Yann Rougier, Marie Borrel, bàn về chủ đề Khoa học kỹ thuật. Thư Viện PDF đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên được nhà xuất bản NXB Thế Giới phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên PDF

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Dr Yann Rougier, Marie Borrel
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Thế Giới
✅ Ngày xuất bản
2020
✅ Số trang
177
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
200 gram
✅ Người dịch
Nguyễn Tiến Hòa

Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên PDF

Tải sách Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

[Download Ebook] Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên

Hình ảnh bìa sách Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên

NHỮNG PHƯƠNG THỨC GIẢM ĐAU TỰ NHIÊN

Đau nhói, đau bỏng rát, đau dồn dập, đau buốt, đau quặn, đau dai dẳng… tóm lại: bạn đang đau! Chẳng ai hoàn toàn miễn nhiễm với những cơn đau. Không ai sống cả đời mà chưa từng đau đớn. Vào lúc này hay lúc khác, nó chắc chắn sẽ xuất hiện – nhẹ nhất thì hơi ấm ách khó chịu, nặng nhất thì đau không chịu nổi. Đau là một phần của cuộc sống, dẫu đó là cơn đau nửa đầu, đau răng, đau khớp, đau lưng hoặc đau bụng. Dù có ý chí kiên cường nhất thế giới chăng nữa, chúng ta cũng chẳng thể diệt trừ nó tận gốc.

Các bác sĩ nhi khoa ngày nay đều nhất trí rằng tiếng khóc đầu đời chính là biểu hiện của cảm giác đau đớn mà bào thai phải hứng chịu sau cả một quá trình, từ lúc nỗ lực thoát khỏi tử cung của người mẹ cho đến khi trở thành một em bé sơ sinh đang nuốt những ngụm không khí đầu đời trong lúc hai lá phổi non nớt bắt đầu nở ra. Phải chăng chúng ta đã đến với thế giới này trong sự đớn đau? Có lẽ vậy. Chúng ta không hề nhớ một chút gì về cảm giác đau đớn ấy, thế nhưng nó lại trở thành “bức phông nền” đón nhận tiếng dội từ tất cả những cơn đau trong tương lai của chúng ta, dù nhẹ hay nặng.

Kiểm soát cơn đau bằng thuốc là một lĩnh vực tương đối mới. Từ giữa thế kỷ 20, các phương pháp trị liệu mới đã có thể kiềm chế cơn đau trong những tình huống cực điểm, nhất là đối với các bệnh nhân đang mắc bệnh nan y giai đoạn cuối. Nhưng còn những cơn đau đời thường, loại cơn đau tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng vẫn phá vỡ cuộc sống yên ổn của chúng ta, thì sao? Chúng ta thường “tiêu diệt” chúng bằng những loại thuốc giảm đau không cần kê đơn (như aspirin, paracetamol, ibuprofen, v.v.). Tuy nhiên, những loại thuốc này luôn đi kèm với nhiều rủi ro. Thảng hoặc, chúng có thể phù hợp trong một số trường hợp, như khi bạn bị bong gân cổ tay và không thể viết trong vài ngày hoặc bị đau răng đến mức phải tìm đến bác sĩ nha khoa. Nhưng khi cơn đau trở nên dữ dội hơn hoặc bắt đầu kéo dài dai dẳng, thì lúc này câu chuyện lại hoàn toàn khác. Khi bạn sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên, tác dụng của chúng sẽ giảm dần theo thời gian, và việc sử dụng thuốc kéo dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Vậy chúng ta có thể làm được gì đây? Chúng ta sẽ dùng thuốc theo kiểu “bạ đâu uống đấy” mà chẳng màng đến những rủi ro hay nên “cắn răng chịu đựng”? Phương án hành động tốt nhất là giải pháp trung gian giữa hai hướng đi này. Cơn đau trước hết chính là một thông điệp mà chúng ta cần phải lắng nghe. Đó là tín hiệu cho thấy “có thứ gì đó” đang trở nên bất ổn trong cơ thể chúng ta, dẫu đó chỉ đơn giản là một chiếc dằm đâm vào ngón tay, là chứng viêm dạ dày hoặc tình trạng lệch đĩa đệm cột sống.

Chúng ta nên lưu ý rằng, mức độ dữ dội của cơn đau có thể không tương quan với mức độ nghiêm trọng của tình trạng bất ổn, nhưng chắc chắn nó vẫn sẽ quyết định mức độ khẩn cấp của vấn đề mà chúng ta phải ứng phó.

Do vậy, việc nghe ngóng thông điệp của cơn đau trước khi cố gắng xoa dịu nó mang một ý nghĩa hết sức quan trọng; bằng không, vấn đề có thể tiếp tục âm thầm chuyển biến nghiêm trọng hơn. Trong lúc nghe ngóng như vậy, chúng ta cũng cần phải nhận thức rõ về căn nguyên của cơn đau nhằm giải quyết nó tận gốc, chẳng hạn chúng ta phải rút chiếc dằm ra, có biện pháp giảm viêm nhiễm hoặc thực hiện bất kỳ giải pháp cần thiết nào khác. Lấy ví dụ như một cơn đau răng. Thường thì đây là dấu hiệu cho thấy một hốc rỗng đang hình thành trong ngà răng và đang ăn sâu đến gần buồng tủy nơi trú ngụ của dây thần kinh. Thuốc giảm đau có thể loại bỏ cơn đau nhưng sẽ không ngăn ngừa được bước tiến hủy diệt của vết răng sâu. Do vậy, bạn hãy thận trọng, chớ nên cầm đèn chạy trước ôtô!

Một khi đã nhận định được căn nguyên, bạn sẽ không cần phải chịu đựng cơn giày vò lâu thêm nữa. Tín hiệu đã được lắng nghe và chúng ta có thể hành động. Bước thứ hai: tìm giải pháp giảm đau phù hợp với vấn đề mà chúng ta đã nhận dạng. Và lựa chọn thì có tới hằng hà sa số! Ngoài thuốc Tây, thứ vốn dành cho những trường hợp khẩn cấp hoặc những cơn đau nghiêm trọng, nền y học truyền thống còn trao cho chúng ta cả một kho tàng các sản phẩm cũng như phương thức giảm đau chẳng những an toàn mà còn vô cùng hiệu quả.

Chúng ta có các loại thảo dược, dĩ nhiên rồi, và các loại tinh dầu chiết xuất từ đủ mọi loại thực vật. Nhưng chúng vẫn chưa phải là nguồn giải pháp giảm đau duy nhất. Các nguyên liệu thiết yếu như đất sét và bột baking soda cũng có khả năng kiểm soát một số loại cơn đau nhất định. Những thay đổi trong chế độ ăn có thể phát huy tác dụng đối với những cơn đau tái phát. Nếu bổ sung thêm cả các bài tập thở, các kỹ thuật xoa dịu căng thẳng, bài tập yoga và phương thức xoa bóp, bạn sẽ sở hữu cả một kho vũ khí để chiến đấu với tất cả (hoặc gần như tất cả) các cơn đau thông thường trong cuộc sống hằng ngày mà không gây ra dù chỉ một nguy cơ nhỏ nhất đối với cơ thể mình.

Mục lục:

LỜI GIỚI THIỆU 6

CƠ CHẾ TRUYỀN DẪN CỦA CƠN ĐAU 11

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐIỀU TRỊ CƠN ĐAU 23

HÍT THỞ SÂU VÀ THƯ GIÃN 51

LỜI KHUYÊN THIẾT THỰC ĐỐI VỚI

CÁC CHỨNG BỆNH PHỔ THÔNG 73

DANH MỤC CÁC CƠN ĐAU: KHI NÀO CẦN

TƯ VẤN Y TẾ 172

DANH MỤC THAM KHẢO VẮN TẮT

CÁC LOẠI THỰC VẬT & THẢO MỘC 176

Trích đoạn sách:

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐIỀU TRỊ CƠN ĐAU

Dù bản chất và nguyên nhân của cơn đau có là gì chăng nữa, thì ẩn bên dưới nó luôn là một sự viêm nhiễm. Lấy ví dụ một trường hợp bong gân thông thường. Khi dây chằng hỗ trợ xương bị tổn thương do gặp phải tác động hoặc chuyển động mạnh đột ngột, tình trạng viêm sẽ xuất hiện để máu có thể chảy đến các mô bị tổn thương, giúp nuôi dưỡng và sửa chữa dây chằng này. Quá trình này diễn ra trong hầu hết các chấn thương kèm theo đau đớn. Trong các bệnh như đau răng, đau thấp khớp, đau nửa đầu và khó tiêu đều có sự “dính líu” của viêm nhiễm.

Viêm nhiễm không phải là kẻ thù của bạn. Thực ra, nó thường là yếu tố sống còn đối với quá trình hồi phục, để rồi sau đó sự hồi phục này sẽ loại bỏ cơn đau. Nó là một trong những công cụ được cơ thể sử dụng cho mục đích tự chữa trị. Tuy nhiên, sự viêm nhiễm thường kéo dài hơn thời gian cần thiết và cần được giảm nhẹ để làm dịu cơn đau. Chế độ ăn uống có thể là một trong những phương tiện tốt nhất để thực thi nhiệm vụ này, đặc biệt là trong các trường hợp đau mạn tính – những cơn đau mà người bệnh buộc phải học cách cùng chung sống hằng ngày.

Cơ thể có tới 70% thành phần là nước. Cũng như các dịch lỏng tuần hoàn trong cơ thể như máu và bạch huyết, các tế bào của chúng ta chìm ngập trong môi trường chất lỏng – đây là nơi diễn ra mọi sự trao đổi của chúng: chúng lấy thức ăn từ môi trường này, rút ra từ đó lượng oxy cần thiết và phóng vào đó chất thải của chúng. Muốn cho các tế bào được hoạt động trong những điều kiện đúng đắn, điều quan trọng là chất lỏng này không mang nặng tính axit. Đối với tất cả các mô của chúng ta, điều cốt yếu là tỷ lệ axit- kiềm trong cơ thể phải luôn được giữ ở một mức ổn định.

Tính axit là kết quả chủ yếu từ những gì chúng ta ăn. Khi được tiêu hóa và đồng hóa, một vài loại thực phẩm – nhất là thịt đỏ, ngũ cốc tinh luyện và đường tinh luyện – sẽ khiến cơ thể sản xuất các chất có tính axit. Ngược lại, một số khác – mà đáng chú ý phải kể đến rau củ và rất nhiều loại trái cây tươi – lại chứa các khoáng chất có khả năng trung hòa axit và kiềm hóa môi trường bên trong cơ thể. Căn cứ vào đó có một vài quy tắc đơn giản mà bất cứ ai đang khổ sở với cơn đau mạn tính hoặc tái phát đều nên tích hợp vào thói quen sinh hoạt thường nhật.

Trước hết phải nói cho rõ – chỉ nội những thứ bạn ăn sẽ không đủ để chặn đứng cơn đau dữ dội. Nhưng tất cả các bài thuốc giảm đau sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi tỷ lệ axit-kiềm trong cơ thể được giữ ở mức hợp lý. Đó là còn chưa kể đến một thực tế là lượng axit dư thừa quá nhiều trong cơ thể sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của một số rối loạn gây đau đớn nhất định, như những cơn đau đầu, trướng bụng và đau khớp. Nếu điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày theo hướng kiềm hóa, bạn có thể tránh được những vấn đề kể trên.

TẤT CẢ ĐỀU XOAY QUANH ĐỘ PH

Độ axit của một môi trường được tính toán bằng cách sử dụng độ pH (tức hydrogen potential hay hoạt độ của ion hy-đrô H+). Độ pH của môi trường trung tính (không thiên axit cũng chẳng thiên kiềm) là xấp xỉ 7, trên thang đo từ 1 đến 14. Độ pH dưới 7 thì môi trường có tính axit; độ pH trên 7, môi trường đó có tính kiềm. Độ pH của môi trường bên trong cơ thể chúng ta nên duy trì trong một khoảng khá hẹp (giữa 7,36 và 7,44), hay nói cách khác, nó nên mang tính kiềm nhẹ – nhưng chỉ rất nhẹ mà thôi! Tuy nhiên, thông thường môi trường bên trong cơ thể chúng ta lại khá thiên về tính axit.

Xem Thêm Thông Tin Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên ở đâu

Bạn có thể mua sách Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên tại đây với giá

122.000 đ
(Cập nhật ngày 22/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên PDF

Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên MOBI

Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên Dr Yann Rougier, Marie Borrel ebook

Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên EPUB

Những Phương Thức Giảm Đau Tự Nhiên full

Tìm hiểu thêm
Khoa học công nghệ
Tiến sĩ Yann Rougier, Mary Borrell
Báo chí thế giới

Năm 2020

177

bìa mềm

200

Nguyễn Thiện Hòa

giảm đau tự nhiên

Đau tột cùng, đau rát, đau tột cùng, đau tột cùng, đau tột cùng, đau liên miên… Nói tóm lại: bạn đang đau! Không ai hoàn toàn miễn nhiễm với nỗi đau. Không ai sống mà không đau. Tại một thời điểm nào đó, điều đó nhất định sẽ xảy ra – ít nhất, một sự ấm áp khó chịu, và tệ nhất là đau đớn tột cùng. Đau là một phần của cuộc sống, cho dù đó là chứng đau nửa đầu, đau răng, đau khớp, đau lưng hay đau bụng. Ngay cả với ý chí mạnh mẽ nhất trên thế giới, chúng ta cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn nó.

Các bác sĩ nhi khoa ngày nay đồng ý rằng tiếng khóc đầu đời là biểu hiện của nỗi đau mà thai nhi cảm thấy trong suốt hành trình từ khi mẹ cố gắng rời khỏi bụng mẹ đến khi chào đời. Khi phổi chưa trưởng thành của nó bắt đầu nở ra. Chúng ta bước vào thế giới này với nỗi đau? Nó có thể là như vậy. Chúng ta hoàn toàn không nhớ đến nỗi đau, nhưng nó trở thành “cái nền” nhận những dư âm của tất cả những nỗi đau trong tương lai của chúng ta, dù nhẹ hay nặng.

Quản lý cơn đau bằng thuốc là một lĩnh vực tương đối mới. Kể từ giữa thế kỷ 20, các phương pháp điều trị mới đã có thể kiểm soát cơn đau trong những trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Nhưng còn những nỗi đau hàng ngày, loại không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn phá vỡ cuộc sống yên bình của chúng ta thì sao? Chúng ta thường “giết” chúng bằng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, paracetamol, ibuprofen, v.v. Tuy nhiên, những loại thuốc này luôn đi kèm với nhiều rủi ro. Đôi khi, chúng có thể áp dụng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi bạn bị bong gân cổ tay và không thể viết trong vài ngày hoặc khi cơn đau răng của bạn quá nghiêm trọng đến mức bạn cần đến gặp nha sĩ. Nhưng khi cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn hoặc bắt đầu dai dẳng thì tình hình lại hoàn toàn khác. Khi bạn sử dụng thuốc giảm đau một cách thường xuyên, hiệu quả của chúng sẽ giảm dần theo thời gian, nếu sử dụng kéo dài có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Vậy chúng ta có thể làm gì? Chúng ta sẽ dùng thuốc theo kiểu “uống được” mà không cân nhắc đến rủi ro, hay phải “chịu trận”? Cách hành động tốt nhất là một giải pháp trung gian giữa hai hướng này. Đau đớn trước hết là một thông điệp mà chúng ta cần lắng nghe. Đó là tín hiệu cho thấy “có gì đó không ổn” với cơ thể chúng ta, cho dù đó là một con chip trong ngón tay, viêm dạ dày hay một đĩa đệm đặt sai vị trí trong cột sống.

Chúng ta nên lưu ý rằng mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng bất ổn, nhưng nó chắc chắn quyết định mức độ khẩn cấp của các vấn đề chúng ta phải giải quyết.

Vì vậy, điều rất quan trọng là phải lắng nghe thông điệp về nỗi đau trước khi tìm cách xoa dịu nó, nếu không, vấn đề có thể tiếp tục âm thầm trở nên tồi tệ hơn. Trong khi lắng nghe như vậy, chúng ta cũng cần phải hiểu nguyên nhân của cơn đau để giải quyết tận gốc nó, chẳng hạn như chúng ta phải loại bỏ các mảnh vỡ, thực hiện các bước giảm viêm hoặc thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào khác. Bất kỳ biện pháp cần thiết nào khác. Hãy lấy một cơn đau răng làm ví dụ. Điều này thường cho thấy rằng sâu răng đang hình thành trong ngà răng và tiến gần hơn đến khoang tủy, nơi có các dây thần kinh. Thuốc giảm đau có thể loại bỏ cơn đau, nhưng sẽ không ngăn được sự tiến triển tàn phá của sâu răng. Do đó, bạn phải lưu ý không cầm đèn chạy trước ô tô nhé!

Khi đã xác định được nguyên nhân, bạn sẽ không phải đau đớn nữa. Tín hiệu đã được nghe thấy và chúng ta có thể hành động. Bước 2: Tìm giải pháp giảm đau phù hợp với vấn đề mà chúng ta đã xác định. Và để lựa chọn, có vô số con số! Ngoài thuốc Tây dành cho những trường hợp khẩn cấp hay cơn đau dữ dội, y học cổ truyền còn cung cấp cho chúng ta vô số sản phẩm và phương pháp giảm đau không chỉ an toàn, không gây hại mà còn không kém phần hiệu quả.

Tất nhiên, chúng tôi có các loại thảo mộc, nhưng cũng có các loại tinh dầu từ các loại thực vật khác nhau. Nhưng chúng không phải là nguồn giảm đau duy nhất. Các nguyên liệu cơ bản như đất sét và muối nở cũng có thể giúp giảm đau. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm đau tái phát. Nếu bạn thêm các bài tập thở, kỹ thuật giảm căng thẳng, thực hành yoga và kỹ thuật xoa bóp, bạn sẽ có một kho vũ khí để chống lại tất cả (hoặc gần như tất cả) những căn bệnh này. Những cơn đau thường gặp trong cuộc sống hàng ngày thậm chí không hề gây nguy hiểm cho cơ thể người bệnh.

Mục lục:

Giới thiệu 6

Cơ chế đau 11

Chế độ ăn kiêng giảm đau 23

Hít thở sâu, thư giãn 51

Những mẹo có ích

Các bệnh thường gặp 73

Danh sách kiểm tra cơn đau: Khi bạn cần

Tư vấn Y tế 172

Danh sách tham chiếu vẫn còn hàng tỷ

Các loại thực vật và thảo mộc 176

Trích sách:

chế độ ăn uống điều trị đau

Bất kể bản chất và nguyên nhân của cơn đau là gì, luôn có một ổ viêm bên dưới nó. Lấy ví dụ về chứng bong gân thông thường. Viêm xảy ra khi các dây chằng nâng đỡ xương bị tổn thương do tác động hoặc chuyển động đột ngột, do đó máu có thể lưu thông đến các mô bị tổn thương để giúp nuôi dưỡng và sửa chữa dây chằng. Quá trình này xảy ra ở hầu hết các chấn thương kèm theo cơn đau. Trong các bệnh như đau răng, đau thấp khớp, đau nửa đầu và khó tiêu đều có sự “tham gia” của chứng viêm.

Viêm không phải là kẻ thù của bạn. Trên thực tế, nó thường rất quan trọng đối với quá trình chữa bệnh, do đó giúp loại bỏ cơn đau. Nó là một trong những công cụ mà cơ thể sử dụng cho mục đích tự phục hồi. Tuy nhiên, tình trạng viêm thường kéo dài hơn mức cần thiết và cần được giảm đau để giảm đau. Chế độ ăn uống có thể là một trong những cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ này, đặc biệt là trong trường hợp đau mãn tính – bệnh nhân phải học cách sống chung với cơn đau hàng ngày.

Cơ thể được tạo thành từ 70% là nước. Giống như các chất lỏng lưu thông trong cơ thể như máu và bạch huyết, các tế bào của chúng ta chìm trong môi trường lỏng – đây là nơi diễn ra tất cả các trao đổi của chúng: chúng lấy thức ăn từ môi trường này, hút lượng oxy cần thiết từ nó và thải ra chất thải. Để các tế bào hoạt động trong điều kiện thích hợp, điều quan trọng là chất lỏng không được có tính axit mạnh. Đối với tất cả các mô của chúng ta, tỷ lệ axit-bazơ trong cơ thể phải được duy trì ở mức không đổi.

Tính axit chủ yếu đến từ những gì chúng ta ăn. Khi được tiêu hóa và đồng hóa, một số loại thực phẩm – đặc biệt là thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế và đường tinh luyện – có thể khiến cơ thể sản xuất axit. Ngược lại, các loại thực phẩm khác – đặc biệt là rau và nhiều trái cây tươi – chứa các khoáng chất giúp trung hòa axit và kiềm hóa môi trường bên trong cơ thể. Với suy nghĩ này, bất kỳ ai đang chống chọi với cơn đau mãn tính hoặc tái phát nên kết hợp một số quy tắc đơn giản vào thói quen hàng ngày của họ.

Trước tiên, hãy làm rõ – chỉ những gì bạn ăn không đủ để ngăn cơn đau dữ dội. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc giảm đau đều hiệu quả nhất khi tỷ lệ axit-bazơ trong cơ thể được giữ ở mức hợp lý. Chưa kể rằng quá nhiều axit trong cơ thể sẽ thúc đẩy một số tình trạng đau đớn, chẳng hạn như đau đầu, đầy hơi và đau khớp. Những vấn đề này có thể tránh được nếu bạn điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày để kiềm hóa.

mọi thứ đều mất sức khỏe

Sử dụng giá trị pH (tức là, thế hydro hoặc hoạt độ của ion hydro H +) để tính độ axit của môi trường. Môi trường trung tính (không có tính axit hay bazơ) có độ pH khoảng 7 trên thang điểm từ 1 đến 14. Giá trị pH dưới 7 cho biết môi trường có tính axit; giá trị pH trên 7 cho biết môi trường có tính kiềm. Độ pH của môi trường bên trong của chúng ta nên nằm trong một phạm vi khá hẹp (từ 7,36 đến 7,44), nói cách khác, nó phải hơi kiềm – nhưng chỉ rất nhẹ! Tuy nhiên, thông thường, môi trường bên trong của chúng ta có tính axit khá cao.


image
image
image

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
122,000 vnđ

Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *